Bếp ngày Tết

Bếp ngày Tết

   Một mùa xuân nữa lại về, chuẩn bị một cái Tết đoàn viên sắp tới. Niềm háo hức lan tỏa khắp nơi từ thành thị đến nông thôn len lỏi vào từng làng quê.

Bếp ngày Tết

Bếp ngày Tết

  • Tết Cổ truyền hay chỉ gọi đơn giản là Tết) là dịp lễ đầu năm âm lịch quan trọng và có ý nghĩa bậc nhất ở Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của các nước Đông Á. Trước ngày Tết, người Việt có các phong tục như “cúng Táo Quân” (23 tháng chạp âm lịch) và “cúng Tất Niên” (29 hoặc 30 tháng chạp âm lịch)

  Đây cũng chính là thời khắc chuyển giao từ năm cũ sang năm mới, mọi thứ đều rộn ràng và nhộn nhịp. Căn bếp nhỏ nhà tôi cũng như khoác chiếc áo mới với đầy đủ thanh âm và hương vị hòa quyện cùng không khí ấm áp.

Bếp ngày Tết

Bếp ngày Tết

   Những ngày cận Tết, ai nấy đều khẩn trương dọn dẹp, tu sửa nhà cửa đón Tết, mua sắm đồ đạc, chăm sóc vườn hoa đủ sắc màu,… Còn riêng mẹ tôi, căn bếp là nơi mẹ tôi đặt nhiều công sức và tâm huyết nhất.

  Xung quanh mẹ lúc nào công việc cũng dồn dập bởi mẹ là một thương nhân ở chợ, ấy vậy mà mỗi lúc về nhà, nơi mẹ đặt chân đến đầu tiên chính là căn bếp nhỏ, mẹ muốn dù bao nhiêu bộn bề nhưng vẫn đảm bảo bữa cơm gia đình đầm ấp.

  Hôm nay nghe tin anh em tôi về nhà đón Tết, mẹ dậy từ sớm sửa soạn, dọn dẹp sạch sẽ căn bếp nhỏ, cố gắng kết thúc bữa chợ sớm hơn thường ngày và mua thật nhiều thứ nấu những món ngon để đợi anh em chúng tôi về. Mẹ như đặt hết tâm tư tình cảm vào những món ăn, nào là thịt kho hột vịt, nem rán, canh khổ qua nhồi thịt, dưa giá, chả bò…

  • Thịt kho hột vịt (còn gọi là thịt kho tàu hay thịt kho riệu) là một món ăn phổ biến tại miền Nam Việt Nam. Món ăn này đặc biệt thường được chế biến để dùng trong các ngày Tết Nguyên đán vì có thể làm sẵn, giữ được lâu ngày, nên tiện khi dùng bữa thì dọn ra ăn ngay với cơm và người nhà không phải bận công nấu nướng trong khi vui Tết.

    Tại miền Bắc, món này được nấu không có nước dừa và trứng luộc.

  • Nem ránchả ram là tên một món ăn nổi tiếng của người Việt, cũng được gọi tắt là nem theo cách gọi phổ biến ở miền Bắc (một số nơi ở tỉnh Nam Định gọi là chả). Ở miền Trung, món ăn này thường gọi là ram (riêng ở Thanh Hóa gọi là chả), còn ở miền Nam, nó được gọi là chả giò. Loại nem gói theo kiểu miền Nam được người Bắc gọi là nem Sài Gòn; có xuất xứ từ Trung Quốc trong những món dimsum và được chế biến từ những nguyên liệu dễ kiếm, cách thực hiện không phức tạp.
  • Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn của người dân miền Nam Việt Nam nhưng hầu như vẫn được thưởng thức rộng rãi ở cả hai miền còn lại của nước này. Đây là một món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết của người Nam Bộ, với ý nghĩa những điều xui xẻo, khổ cực trong năm cũ sẽ qua và những điều may mắn, tốt đẹp trong năm mới sẽ đến.
  • Chả nguyên miếng (chả miếng) hay là được băm viên (chả viên), giã hay xay nhuyễn (chả quết), gọi là chảchả chả cá, chả tôm, chả mực, chả cá thát lát,
Bếp ngày Tết

Bếp ngày Tết

  Ngọn lửa bếp cứ bập bùng, tay mẹ nhanh thoăn thoắt làm hết món này đến món khác. Lúc anh em chúng tôi về đến nhà cũng là lúc mọi thứ đã sẵn sàng chờ trên bàn.

  Còn nữa

Leave a Reply