Cá kho nồi đất

Cá kho nồi đất là món ăn dân dã, không thể thiếu trong những bữa ăn của người Việt Nam ta. Đặc biệt trong tiết trời mát mẻ, hay se lạnh thì có nồi cá kho ăn cùng cơm trắng, rau luộc thì quá là tuyệt vời. Nhưng không phải ai nấu món này cũng ngon. Phần còn lại là của mẹ, món Cá kho ngon nức nở.

Cá kho

Cá kho

Món ăn yêu thích của nhiều gia đình bởi độ dinh dưỡng và thơm ngon. Nhưng hầu như các công thức để nấu món này được ngon đã bị thất lạc. Có lẽ nó nằm hết trong tay mẹ rồi :))

Mẹ thường đi chợ từ sớm để chọn cá. Những con cá được  chọn là những con cá có mắt trong và sáng, không chọn cá có mắt mờ, đục. Mang cá còn đọng máu là cá tươi. Mang cá tươi thường đỏ hoặc hồng.

Có nhiều con cá nhìn bề ngoài trông rất tươi. Nhưng khi ấn tay vào thân cá thì thịt cá rất mềm, nhớt. Mình cá lõm xuống rất lâu mới đàn hồi trở lại hoặc không đàn hồi, ngửi có mùi lạ. Đặc biệt, cá dễ dàng bị tróc vẩy, thịt nhão… thì không nên mua.

Rất có thể loại cá này đã được tẩm ướp chất bảo quản. Chỉ mua cá có bề ngoài sáng bóng. Ấn vào thân cá thấy có sự đàn hồi tốt, thịt chắc. Đó là kinh nghiệm chọn cá của mẹ.

Đọc thêm: Xôi gà hấp lá sen của mẹ

Sơ chế cá

Cá mua về được làm sạch vảy, mang và ruột để giảm độ tanh của cá. Đối với các loại cá da trơn như basa, cá nheo, cá hú hoặc lươn. Mẹ thường nấu một ít nước nóng đổ vào con cá. Rồi cạo sạch nhớt, cá sạch tươm như mới đi tắm về :))

Sau đó cho một ít muối vào cá, ngâm vài phút rồi làm sạch. ( Hoặc ngâm các khúc cá sau khi đã được mổ và làm sạch vào nước vo gạo. Hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu. )

Ướp cá

Gia vị ướp cá kho cũng không cầu kỳ. Mẹ chỉ cần chút mắm ngon, tương, tiêu, bột canh hoặc muối, hành khô băm nhỏ, ít riềng thái lát, ớt trái… Rồi ướp trong khoảng thời gian 2 giờ cho ngấm. Hơn nữa, ướp trong khoảng thời gian này cũng khiến cá chắc thịt và thơm hơn.

Kho cá

Thịt ba chỉ sẽ được cắt miếng mỏng và ướp riêng. Cho cá cùng các nguyên liệu kho kèm vào trong nồi đất, niêu đất. Riềng, thịt xếp xen kẽ với cá. Mẹ dùng mỡ lợn thay cho dầu, vì mỡ lợn sẽ thơm hơn.

  • Niêu đất, còn gọi là nồi đất là một đồ gốm, làm từ đất đem nung, dùng để nấu thức ăn. Nồi đất là một dụng cụ nấu ăn khá phổ biển của người Việt Nam xưa. Ngày nay niêu đất vẫn được sử dụng nhưng ít hơn.

Trước tiên đun cá sôi lên rồi mới hạ lửa, đun liu riu cho đến khi cá chín mềm là được. Trong quá trình này, nếu phải thêm nước thì nên thêm nước nóng. Không cho nước lã (nước lã khiến cá kho bị tanh). Khi gần được có thể thêm ớt, tiêu…

Bếp củi liu riu, lửa cháy nhẹ nhàng, nâng niu nồi cá kho cứ như thế suốt 2 tiếng đồng hồ. Đến khi cá khô lại và sệt nước. Mẹ vừa bưng nồi cá kho đến là anh em tôi như muốn nhai luôn cái nồi.

Một mùi thơm nức mũi bốc lên khi mẹ mở vung ra. Đúng là trời có sập cũng không thể cản nổi được những cái bụng đói trong lúc này.

Cá kho

Đối với một người phụ nữ như mẹ tôi, thì được nấu những món ăn ngon. Được nhìn bố con ăn những món mình nấu ra một cách ngon lành, không còn điều gì hạnh phúc hơn thế nữa..

 

 

 

Leave a Reply