Vịt om sấu thơm ngon như gái Hà Nội

Vịt om sấu là món ăn rất quen thuộc với nhiều gia đình. Vào mùa sấu thì thịt vịt là một nguyên liệu rất tuyệt vời để nấu cùng. Tạo ra một món ăn vô cùng thơm ngon bổ dưỡng và rất được lòng của các vị thực khách..

Xem thêm: Châu chấu rang – Mùa châu chấu.

Sấu

Sấu xanh thì có ở miền Bắc là chủ yếu, quê tôi không có thứ quả này. Nhưng sấu xanh rất nổi tiếng và đã theo chân các thương lái đi khắp các nẻo đường tổ quốc rồi. Nên không ai xa lại gì với thứ quả này.

Sấu có hình dạng như quả sung nhưng to hơn và đậm màu hơn, vị chua chua ngọt ngọt rất dễ gợi đòn. Thường thì sấu xanh người ta dùng để dầm chua. Rất phù hợp với các mẹ các chị thích ăn chua, hay cho các ông nhâu cũng rất ok!

sấu xanh

sấu xanh

Trở lại với món vịt om sấu, đây là món ăn rất thích hợp cho mùa hè nóng bỏng. Và vì mùa này cũng có rất nhiều thứ nguyên liệu gia vị phù hợp để nấu món này.

Nguyên liệu để nấu món vịt om sấu:

  • Vịt
  • Sấu xanh – 10 quả
  • Khoai sọ – 0,5 kg
  • Gừng, tỏi, hành khô, sả, riềng, chanh, mùi tàu.
  • Gia vị, muối, đường, nước mắm, ớt.

Để vịt không bị hôi khi ăn, cần phải làm kĩ bước  đầu tiên này. Vịt được rửa qua nước, sau đó xát với muối và gừng giã nhuyễn. Xát thật kĩ và đều rồi rửa qua nước lạnh, tiếp xát bằng chanh lần nữa. Sau đó rửa qua rượu trắng và cuối cùng là rửa lại bằng nước.

Vịt om sấu

Vịt om sấu

Vịt được chặt thành miếng vừa ăn, bằng bao diêm là đẹp. Hành, tỏi, sả thái lát mỏng, sau đó cho một nửa vào ướp cùng với thịt vịt và gia vị cho vịt ngấm.

Khoai môn đem luộc tầm 5 phút, trước khi luộc nhớ cắt 1 đường giữ thân cho dễ lột vỏ. Sau khi lột vỏ bỏ riêng ra một cái tô cho lắng ráo.

vịt om sáu

Còn đối với sấu xanh, vì nó hơi cứng nên sau khi cạo vỏ cần đập dập một tí. Để khi nấu nước sấu sẽ ra đều hơn và hòa quyện cùng với thịt vịt.

Nấu món vịt om sấu xanh.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm phần hành tỏi sả còn lại. Sau đó cho thịt vịt vào xào cho đến khi thịt vịt săn lại. Cho phần sấu xanh vào và đảo đều tay tầm 2-3 phút. Đổ nước ngập thịt.

vịt nấu sấu

Đun với lửa nhỏ liu riu trong khoảng 30-45 phút thì cho phần khoai môn vào. Lúc này có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Trước khi tắt lửa hãy cho 1 ít rau thơm mùi tàu vào, món ăn sẽ thêm phần hấp dẫn.

Có những mùa sấu, tôi  lại cứ bị nghiện món vịt om sấu này triền miên. Vị chua chua ngoạt ngọt của nước sấu, vị béo bở của thịt vịt và ngọt mềm từ khoai môn. Tất cả hòa quyện lại tạo nên một món ăn đâm chất thi vị, nếu ăn kèm với bún thì càng tuyệt hảo.

Ấy! Ngoài đường bà bán sấu vừa đi ngang..Leave a Reply